TỔNG QUAN VỀ LOÀI CHUỘT

Chuột là loài gặm nhấm có số lượng lớn, chúng ta thường thấy gồm có chuột cống, chuột nhà và chuột nhắt, trên thế giới theo phân tích thì chuột có 35 họ và mỗi họ có hơn 350 loài khác nhau, các loài chuột hầu hết là có gây hại đối với con người, những loài chuột sống gần với con người thường gây cho con người biết bao nhiêu sự phiền phức như truyền các loại bệnh, cắn phá gây thiệt hại vê mùa màng, gây hư hại các lương thực thực phẩm.

Đặc tính sinh học cơ bản của chuột:

Hoạt động mạnh vào ban đêm, rất nhanh nhẹn và có tính đa nghi. Tai chuột rất thính, mũi rất tinh nhưng vị giác kém và mù màu, răng chuột phát triển rất mạnh và luôn dài ra.

Ngoài thức ăn, nước cũng là một nhu cầu quan trọng của chuột. Rất mắn đẻ, thời gian mang thai ngắn, số lượng đẻ một lứa rất nhiều, chuột con lớn nhanh và sớm bước vào giai đoạn sinh sản.                                   

Sau đây là một số đặc điểm của ba loại chuột phổ biến:

 

Đặc điểm

Chuột cống

Chuột nhà

Chuột nhắt

Hình thái

To, khỏe to hơn chuột nhà

Lông mượt,

Nhỏ nhắn, mảnh khảnh

Kích cỡ  trưởng thành

Cân nặng, Chiều dài        

 (từ mũi tới đuôi)

200-500g

18-25cm

150-250g

16-20cm

12-30 g

6-9cm

Mõm

Nhọn

Nhọn

Tai

Nhỏ, được bao trùm bởi lông ngắn; Không đến mắt

To, gần như không có lông, kéo tới gần mắt

To, có ít lông

Mắt

Nhỏ

To, nổi bật

Nhỏ

Đuôi

Tối ở trên, tai tái ở phần cuối

Tối màu

Tối màu

Màu lông

Nâu pha đen; Bụng dưới xám; Rậm lông

Phần trên: xám đen, bụng xám, lông mượt

Nâu nhạt, xám nhạt, mượt lông

Phân

Hình nhộng, dài 2cm

Nhọn hai đầu, dài 1cm

Dạng thanh,

dài 0,3-0,6cm

Vị giác, thị giác, thính giác

Vị giác kém, mù màu, tai thính

Vị giác kém, mù màu, tai thính

Vị giác kém, mù màu, tai thính

Thức ăn

Ăn tạp (22-30grams/ngày)

Ăn tạp, đặc biệt là quả, hạt, rau
(15-30 grams/ngày)

Ăn tạp, đặc biệt là hạt ngũ cốc

(1-3grams/ngày)

Nước

15-30 ml/ngày

15-30 ml/ngày

3-9 ml/ngày; có thể sống ko cần nước nhiều ngày

Thói quen ăn uống

Không ăn đồ lạ

không ăn đồ lạ

Tò mò, hay gặm linh tinh

Leo trèo

Biết trèo nhưng ít

Trèo giỏi, hay leo trèo

Leo trèo giỏi

Tổ

Từ đào tổ dưới đất

Chân tường, gác xép, cây cối, đôi khi đào dưới đất

Bên trong nhà cửa, nơi lưu trữ thức ăn, đôi khi đào dưới đất

Bơi lội

Bơi giỏi

biết bơi

biết bơi

Bán kính hoạt động quanh tổ

30-50 m/

30-50 m

3-10m

Thời gian cặp lứa

Sau 2-3 tháng

Sau 2-3 tháng

Sau 2-3 tháng

Mùa sinh sản

Mùa xuân và thu

Mùa xuân và thu

Cả năm

Thời gian mang thai

22 ngày

22 ngày

19 ngày

Số lượng cá thể/lứa

8-12 con

4-8 con

4-7 con

Số lứa/năm

4-7

4-6

8

Tác hại của loài chuột đối với con người:

Loài chuột thường sống gần với con người, xung quanh nhà, trên cánh đồng hoặc các cống rãnh, bãi rác. Loài chuột có thể nói chúng xuất phát từ châu Á (miền Bắc Ấn Độ), chúng lây lan sang khu vực Địa Trung Hải khoảng năm 8.000 trước Công nguyên, qua châu Âu 1.000 năm trước.

 

Việt Nam thì chuột có mặt tất cả mọi nơi và sinh sống ở các nơi tối tăm, ẩm thấp dựa trên các nguồn thức ăn của con người. Chúng có thể gặm được bất cứ thứ gì mà chúng có thể, chuột thường làm tổ ở những nơi kín như trần nhà, tủ quần áo, kho lương thực, cống rãnh... Tác hại của chuột gây ra chủ yếu là:

- Ăn lương thực, thực phẩm, phá hoại hoa màu

Chuột rất thích cắn phá lương thực, thực phẩm, hoa màu hoặc hàng hóa được cất trữ lâu ngày trong kho. Điều này có thể gây ra không ít thiệt hại, mất mùa cho bà con nông dân.

Tại khu vực trồng trọt lương thực, hoa màu hoặc cất trữ hàng hóa, chuột rất hay làm ổ nhờ có điều kiện đất đai, khí hậu ẩm thấp. Cho nên, tình trạng mùa màng bị phá hoại càng phổ biến hơn.

- Cắn nát quần áo, sách vở, tài liệu

Ai cũng đã từng đối mặt với tình trạng bị chuột cắn phá đồ dùng, tài liệu, sách vở,… Những đồ vật thường mềm, nhẹ và được đặt ở những khu vực ấm áp, có nhiều đồ đặt để xung quanh, vì thế càng thu hút sự chú ý của chuột.

- Lan truyền các loại bệnh

Đây có thể coi là tác hại của loài chuột nguy hiểm nhất mà chúng ta cần phải chú ý. Sống ở môi trường kém vệ sinh và tiếp xúc với vi khuẩn, chuột mang trong mình không ít mầm bệnh như dịch hạch, vàng da xuất huyết, bệnh do vi khuẩn Salmonella, bệnh trùng xoắn móc câusốt ban chuột.…

Các loại ký sinh trùng gây bệnh bám trên chuột có thể gây kích ứng, bệnh ngoài da. Chúng còn có thể xâm nhập vào cơ thể con người, đe dọa tới sức khỏe thậm chí là tính mạng người nhiễm bệnh.

 

 

Vì sao chúng ta cần có các giải pháp kiểm soát diệt chuột hiệu quả

Để diệt chuột đạt được hiệu quả cao nhất, ta phải kết hợp luân phiên nhiều biện pháp khác nhau như biện pháp thủ công, biện pháp sinh học, biện pháp hóa học…

Dù là phương pháp nào, chúng ta cũng phải nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình hoạt động của chuột ở từng khu vực, từng thời điểm để đạt được hiệu quả cao nhất cho sức khỏe con người và an toàn với môi trường, vật nuôi.

 

Công ty TNHH Diệt Mối Khử Trùng Miền Trung là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ diệt chuột hiệu quả đạt từ 95-100%, là đại lý phân phối thuốc diệt chuột, các loại bẫy lồng, bẫy keo dính hàng chính hãng, chất lượng cao, uy tín với giá cả hợp lý.

 Các bạn có thể đến công ty chúng tôi tại số 17 Trần Khánh Dư, P. Phước Tân, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa hoặc gọi số Hotline 0903272787 để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể và chọn cho mình phương pháp diệt chuột phù hợp.

 

 
Tư vấn ngay