Tổng quan về loài mối

KHÁI QUÁT VỀ MỐI
Mối là loài côn trùng xã hội, sống theo bầy đàn và có đời sống xã hội cực kỳ chặt chẽ, mỗi thành viên trong tổ mối sẽ đảm nhận nhiệm vụ hoạt động khác nhau trong “Vương quốc” của mình. Chúng sống kín đáo trong lòng đất, trong tổ và trên các vật thể xâm hại để tìm kiếm nguồn thức ăn chính là xenlulô từ gỗ. Theo thống kê trên thế giới có hơn 2.700 loài mối, tại Việt Nam ta thường thấy nhất là mối gỗ ẩm, mối gỗ khô, mối đất.

Dù có thân hình nhỏ bé mềm mại nhưng sức phá hoại của mối là khủng khiếp, đầu tiên chúng xâm nhập tìm thức ăn và phá hoại những công trình kiến trúc bằng gỗ, phá hủy các cấu trúc trong nhà. Nhiều công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố thì cũng chẳng thoát được mối phá hại trên đường đi kiếm ăn của chúng.

Tuổi thọ của các cá thể mối và quần thể mối cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, mối thợ tuổi thọ trung bình 2-3 năm. Còn mối vua mối chúa có loài sống đến 10-25 năm.

VÒNG ĐỜI CỦA MỐI 

Mối là loài biến thái không hoàn toàn, chúng trải qua 3 giai đoạn chính là trứng, ấu trùng và mối trưởng thành. Các giai đoạn này phát triển nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào môi trường sống, nhiệt độ, thức ăn.

CÁC THÀNH PHẦN TRONG TỔ MỐI

Mối thợ: Chiếm số lượng đông nhất khoảng 70 – 80% quân số trong đàn mối còn gọi là mối lao động. Mối thợ gồm mối đực và mối cái nhưng do cơ quan sinh sản phát dục không hoàn chỉnh nên chúng không đẻ được. Mối thợ đảm nhận nhiệm vụ kiếm thức ăn, xây tổ, làm đường mui, mớn thức ăn cho các thành phần mối còn lại và chăm sóc mối non, vận chuyển trứng mối để duy trì sinh sống của quần thể mối.

Mối lính: Được phân hóa từ mối thợ, số lượng mối lính trong đàn không quá nhiều. Loài này chịu trách nhiệm canh gác và tấn công. Phần đầu và cặp hàm trên của chúng khá phát triển là một vũ khí cực kỳ lợi hại của chúng. Ngoài ra, một số con mối lính còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi bị tấn công chúng có thể phun chất dịch làm mê kẻ tấn công. Do chuyển hoá bộ phận miệng hàm trên rất phát triển dùng để bảo vệ nên mối lính mất đi chức năng tự lấy thức ăn cho mình, để tồn tại mối thợ phải mớm thức ăn cho mối lính.

Mối cánh: Một số ít trứng trong tổ sẽ nở ra mối cánh. Mối cánh trưởng thành còn lưu lại trong quần thể nó đang sống một thời gian đợi đến khi ngoại cảnh thích nghi nó mới bay ra ngoài. Thời điểm vào tháng 4-7 hàng năm mối cánh thường xuất hiện vào chiều tối hoặc sau những cơn mưa dông, hiện tượng này gọi là mối phân đàn, bay giao hoan để hình thành các tổ mối mới.

Mối chúa:

Khi mối cánh bay ra để sinh sản cũng có nghĩa các cặp đôi mối sẽ tìm nơi cư trú mới để làm tổ. Cặp đôi sẽ giao phối và sinh sản nhằm duy trì nòi giống gọi là mối vua mối chúa nguyên thuỷ (đầu tiên). Thông thường mối vua và mối chúa sống ở trung tâm của tổ, không thường ra khỏi tổ, chúng chỉ di chuyển từ tổ chính qua tổ phụ nếu gặp phải trường hợp ngập úng.

Mối chúa lúc trưởng thành sẽ có kích thước to lớn dài tầm 12 cm và chính là cỗ máy đẻ trung bình khoảng 20-35 trứng/phút,. Do vậy mối chúa hầu như không thể cự động được và nó phải nhờ đến sự chăm lo, nuôi nâng của mối thợ.

Nếu diệt mối mà không diệt được “cỗ máy đẻ” này là chưa trừ tận “gốc”. Mỗi tộc đoàn mối thường có 1 mối Vua và 1 mối Chúa, nhưng cũng có trường hợp trong một tộc đoàn mối có đến vài mối vua hoặc vài mối chúa. Ban đầu là mối cánh, chúng rời khỏi đàn của cha mẹ chúng, rơi xuống đất và rụng cánh để tìm môi trường để làm tổ. Chúng chăn sóc con của chúng đến khi chúng có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ của đàn.

 

     Mối chúa trưởng thành có thể đẻ 30.000 – 50.000 trứng mỗi ngày

VÌ SAO MỐI HÌNH THÀNH TỔ MỚI

Nhiều lúc trong nhà bạn phát hiện tổ mối, vậy mối từ đâu đến dù bạn khẳng định là nhà bạn trước giờ không có mối?

Thông thường từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm trước hoặc sau khi có cơn mưa dông, mối cánh bay lên rất nhiều và tập trung nhiều ở những nơi có ánh đèn. Chúng bay một lúc khi rụng cánh rơi xuống đất thì đa số bị thiên địch (chim, rắn mối, thắn lằn..) ăn hoặc bị chết. Một số ít thì thoát được và tìm cặp cắn ghép đôi với nhau và đi tìm những nơi phù hợp để trú ẩn như khe kẻ tường vách, gốc tủ gỗ, gốc cành cây… để tạo nên một tổ mới. Hiện tượng này gọi là phân đàn, bay giao hoan.

Sau một tuần lễ ghép đôi, giao phối rồi đẻ trứng, năng lực đẻ trứng tuỳ theo loài, nhưng nói chung lúc đầu đẻ ít sau đẻ nhiều. Lúc này mối cánh trưởng thành rụng cánh đực gọi là mối vua, còn mối cánh trưởng thành cái đuợc gọi là mối chúa, phần bụng dài ra và to ra.

Và việc tổ mối xuất hiện tại nhà bạn thông qua việc mối cánh bay giao hoan phân đàn (vũ hoá) như trên.

MỘT SỐ LOÀI MỐI PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Để tiêu diệt mối xâm hại, bạn phải cần nhận biết được chính xác chủng loại mối và đặc điểm sinh học của chúng để có phương pháp diệt và phòng chống hiệu quả nhất. Thông thường có các loại mối sau:

Mối gỗ khô (Kalotermitidae): Tổ mối hoàn toàn nằm trong kết cấu gỗ, không liên hệ với đất và nguồn nước, thường tổ mối nhỏ với số lượng ít, mức độ phá hoại chậm hơn loài mối gỗ ẩm.

Mối gỗ ẩm (Rhinotermitidae): Tổ mối thường ở dưới mặt đất, đôi khi trong tường, trong gỗ, trong panen, hộp kỹ thuật. Tổ luôn liên hệ với đất và nguồn nước, số lượng đàn rất lớn và mức độ phá hoại rất nhanh.

Mối đất (Termitidae): Tổ chỉ ở trong đất, có dạng nổi hoặc chìm còn gọi là mối gò, trong tổ có vườn nấm.

          Mối gỗ khô (Kalotermitidae)                             Mối gỗ ẩm (Rhinotermitidae)                             Mối đất (Termitidae)

CON ĐƯỜNG MỐI XÂM NHẬP PHÁ HOẠI CÁC CÔNG TRÌNH

VÌ SAO PHẢI PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH TỪ ĐẦU?

Nhiều người cho rằng công trình cao tầng toàn bê tông, cốt thép chắc chắn thì mối khó có khả năng xâm nhập phá hoại hoặc công trình xây trên vùng đất cát sẽ không có mối nên thường chủ quan bỏ qua khâu phòng mối khi xây dựng. 

Thực tế cho thấy khi đưa công trình vào sử dụng vài năm hoặc có công trình đang xây dựng đã đã bị mối xâm nhập phá hoại và đây là những nguyên nhân chủ yếu mối xâm nhập vào công trình:

Do mối có sẵn trong nền đất hoặc công trình cũ, trong khi cải tạo hoặc xây dựng mới chủ công trình không kiểm tra để có giải pháp xử lý phòng chống mối, sau một thời gian nhất định mối tiếp tục phát triển, lập thêm tổ mới và gây hại cho công trình.

Mối cánh bay vào làm tổ trong công trình trước khi lát nền hoặc mối cánh tìm được khe, kẽ thích hợp để làm tổ trong công trình, ngay cả khi công trình đang thi công hoặc đã đưa vào sử dụng.

Đàn mối kiếm ăn di chuyển từ môi trường xung quanh vào qua tường, móng, hệ thống điện nước công trình. Ngoài ra có thể do mối có sẵn trong các đồ dùng bằng gỗ hoặc các cấu kiện khác có thể được con người vô tình đưa vào công trình.

Do đó công tác phòng chống mối công trình xây dựng ngay từ bước đầu sẽ giúp Chủ đầu tư tiết kiệm khá nhiều chi phí và công trình được bảo hành chống mối dài hạn. Đơn vị thi công dễ thực hiện các bước phòng chống mối nền, móng, tường theo đúng tiến độ xây dựng nên hiệu quả phòng chống mối rất cao.

Tại Nha Trang- Khánh Hòa, Công ty TNHH Diệt Mối – Khử Trùng Miền Trung (Miền Trung Pest) là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ diệt và phòng chống mối cho công trình xây mới, đại lý phân phối thuốc diệt mối, hộp nhữ chất lượng cao với giá cả hợp lý. 

Khi nhà bạn hoặc các công trình bị mối xâm hại, bạn hãy giữ nguyên hiện trạng tổ mối và đừng phun xịt hóa chất hoặc dọn phá đường mui vì mối khi bị phun xịt hóa chất hoặc tác động vật lý sẽ rút về tổ và thời gian sau phá hoại lại hoặc tạo đường đi mới.

Lúc này bạn có thể đến Miền Trung Pest số 07B Hồng Bàng- Nha Trang hoặc gọi số Hotline 0903 27 27 87 gặp kỹ sư Chương (24/7) để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể và chọn cho mình gói chống mối phù hợp. Công ty chúng tôi  chuyên cung cấp:

  • Diệt mối tận gốc:  Diệt mối tận gốc tại Nha Trang, Khánh Hòa bằng bả sinh học. Diệt mối bằng phương pháp hóa sinh (lan truyền) tại Nha Trang, Khánh Hòa. Diệt mối tại Nha Trang, Khánh Hòa bằng dung dịch.
  • Phòng mối xây dựng mới: phòng mối công trình, phòng mối nhà xây mới, phòng mối nhà đang sử dụng.
  • Xư lý côn trùng: phun ruồi tại Nha Trang, Khánh Hòa. Phun muỗi tại Nha Trang, Khánh Hòa. Phun kiến tại Nha Trang, Khánh Hòa.  Phun gián tại Nha Trang, Khánh Hòa.  Xử lý gián đức tại Nha Trang, Khánh Hòa. Xử lý rệp giường tại Nha Trang, Khánh Hòa. Xử lý kiến ba khoang tại Nha Trang, Khánh Hòa. Xử lý ruồi cống tại Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Diệt, kiểm soát chuột: Diệt chuột tại Nha Trang, Khánh Hòa bằng bả sinh học. diệt chuột bằng bấy lỗng tại Nha Trang, Khánh Hòa. Diệt chuột bằng keo dính tại Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Khử trùng: phun thuốc khử trùng tại Nha Trang, Khánh Hòa. Khử trùng xông hơi vật thể nội địa tại Nha Trang, Khánh Hòa. Khử trùng đất tại Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Vật tư, hóa chất diệt côn trùng:  bán thuốc ruồi tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán bả diệt ruồi tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán thuốc muỗi tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán thuốc kiến tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán thuốc gián tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán bả gián tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán thuốc mối tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán thuốc chuột tại Nha Trang, Khánh Hòa. bán thuốc sát khuẩn tại Nha Trang, Khánh Hòa. Bán máy phun muỗi tại Nha Trang, Khánh Hòa.


[/ux_html]

.