Tổng quan về loài chuột

                Chuột cống (Norway rat)                                  Chuột nhà/đàn (Roof rat)                                  Chuột nhắt (House mouse)                 

Hinh dáng

Chuột là loài gặm nhấm hoạt động mạnh vào ban đêm, rất nhanh nhẹn và có tính đa nghi. Tai chuột rất thính, mũi rất tinh nhưng vị giác kém và mù màu, răng chuột phát triển rất mạnh và luôn dài ra.

Ngoài thức ăn, nước cũng là một nhu cầu quan trọng của chuột. Rất mắn đẻ, thời gian mang thai ngắn, số lượng đẻ một lứa rất nhiều, chuột con lớn nhanh và sớm bước vào giai đoạn sinh sản.

Răng chuột luôn dài ra nên chúng phải luôn gặm đồ vật để “mài răng”

Đặc điểm 3 loại chuột phổ biến tại Việt Nam

Tác hại của loài chuột:

Loài chuột thường sống gần với con người, xung quanh nhà, trên cánh đồng hoặc các cống rãnh, bãi rác.

Tại Việt Nam thì chuột có mặt tất cả mọi nơi và sinh sống ở các nơi tối tăm, ẩm thấp dựa trên các nguồn thức ăn của con người. Chúng có thể gặm được bất cứ thứ gì mà chúng có thể, chuột thường làm tổ ở những nơi kín như trần nhà, tủ quần áo, kho lương thực, cống rãnh… Tác hại của chuột gây ra chủ yếu là:

Ăn lương thực, thực phẩm, phá hoại hoa màu

Chuột rất thích cắn phá lương thực, thực phẩm, hoa màu hoặc hàng hóa được cất trữ lâu ngày trong kho. Điều này có thể gây ra không ít thiệt hại, mất mùa cho bà con nông dân.

Tại khu vực trồng trọt lương thực, hoa màu hoặc cất trữ hàng hóa, chuột rất hay làm ổ nhờ có điều kiện đất đai, khí hậu ẩm thấp. Cho nên, tình trạng mùa màng bị phá hoại càng phổ biến hơn.

Cắn nát quần áo, sách vở, tài liệu

Ai cũng đã từng đối mặt với tình trạng bị chuột cắn phá đồ dùng, tài liệu, sách vở,… Những đồ vật thường mềm, nhẹ và được đặt ở những khu vực ấm áp, có nhiều đồ đặt để xung quanh, vì thế càng thu hút sự chú ý của chuột.

Lan truyền các loại bệnh

Đây có thể coi là tác hại của loài chuột nguy hiểm nhất mà chúng ta cần phải chú ý. Sống ở môi trường kém vệ sinh và tiếp xúc với vi khuẩn, chuột mang trong mình không ít mầm bệnh như dịch hạch, vàng da xuất huyết, bệnh do vi khuẩn Salmonella, bệnh trùng xoắn móc câusốt ban chuột.…

Các loại ký sinh trùng gây bệnh bám trên chuột có thể gây kích ứng, bệnh ngoài da. Chúng còn có thể xâm nhập vào cơ thể con người, đe dọa tới sức khỏe thậm chí là tính mạng người nhiễm bệnh.

Các biện pháp kiểm soát chuột

Để diệt chuột đạt được hiệu quả cao nhất, ta phải kết hợp luân phiên nhiều biện pháp vật lý như đào hang, lấp các lối di chuyển, đặt bẫy lồng, keo dính kết hợp với sử dụng hóa chất như dùng bả sinh học Storm, Broma…

Dù là phương pháp nào, chúng ta cũng phải nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình hoạt động của chuột ở từng khu vực, từng thời điểm để đạt được hiệu quả cao nhất cho sức khỏe con người và an toàn với môi trường, vật nuôi.

Khi chuột xuất hiện nhiều, bạn có thể gọi đơn vị diệt chuột chuyên nghiệp đến để xử lý triệt để chúng.

Tại Nha Trang- Khánh Hòa, Công ty TNHH Diệt Mối – Khử Trùng Miền Trung (Miền Trung Pest) là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ diệt chuột hiệu quả cao có bảo hành, phân phối thuốc diệt chuột, bẫy lồng, keo dính với giá cả hợp lý.

Các bạn có thể đến Miền Trung Pest số 07B Hồng Bàng- Nha Trang hoặc gọi số Hotline 0903 27 27 87 gặp kỹ sư Chương để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể và chọn cho mình phương pháp diệt chuột phù hợp.

5/5 (2 Reviews)
0903 27 27 87
(KS Chương)