Tổng quan về côn trùng

Côn trùng là gì?

Côn trùng (tiếng Anh là Insecta) là loài động vật có thân mềm thuộc ngành không xương sống, chúng có bộ xương ngoài làm bằng kitin và kích thước khá nhỏ. Các loài này có đời sống khá phức tạp và được phân bổ ở nhiều môi trường sống khác nhau: Sa mạc, rừng, đồng cỏ, nước ngọt, ao hồ, suối, đất ngập nước hay thậm chí là biển.

Côn trùng có lợi thế về hệ thống giác quan cực nhanh nhạy, chính xác giúp chúng có thể di chuyển tốt và lẫn trốn kẻ thù. Ngoài ra, chúng còn là loài mắn đẻ, mỗi lần con cái sinh sản chúng có thể sinh ra từ vài chục đến vài trăm trứng. Đó cũng chính là lý do loài này không ngừng tồn tại, tiến hóa, phát triển trong hàng triệu năm.

Đa phần các loài côn trùng được tìm thấy trên trái đất đều có hại cho con người. Chúng ký sinh, truyền bệnh, gây hại phá hoại tài sản,… Chính vì thế mà ngày nay, con người luôn tìm cách để tiêu diệt chúng, hạn chế những thiệt hại do chúng gây ra. Tuy nhiên với số lượng loài đa dạng nhất hành tinh, có khoảng 0,1% các loài côn trùng mang đến lợi ích cho con người.

Kỹ thuật viên Miền Trung Pest đang phun thuốc xử lý côn trùng

Đặc trưng cơ bản côn trùng

Cơ thể chúng được chia thành 3 phần: đầu, ngực (chứa cánh, chân) và bụng. Côn trùng có chiều dài khoảng từ 1mm đến 18mm. Với kích thước cơ thể nhỏ và sức sống dẻo dai. Chúng có thể sống được ở nhiều nơi, kể cả những nơi có môi trường sống chật hẹp, hạn chế thức ăn. Tất cả mọi chỗ trên Trái Đất này đều có sự trú ngụ của các loại động vật này.                 

Phần đầu của côn trùng:

Là phần phía trước được cấu tạo bởi miệng, mắt và râu. Miệng của chúng khá là đặc biệt và được cấu tạo phù hợp với từng loại côn trùng. Ví dụ như muỗi sẽ có vòi hút để chích máu từ con người, động vật khác. Còn với loài mối chúng có giác quan hai bên miệng kiểu nhai. Đặc biệt và vòm họng rất khỏe, giúp chúng ăn và gặm nhấm gỗ rất tốt.

Về phần mắt:

Côn trùng dù có thân hình nhỏ bé, nhưng bù lại được tạo hóa ưu ái ban tặng cho tới 2 loại mắt: mắt kép và mắt đơn. Mắt đơn thì chỉ đơn giản là để phân biệt sáng, tối. Mắt kép có phần đặc biệt hơn rất nhiều, giúp chúng có thị giác tốt nhất trong giới động vật.

Theo phân tích, nghiên cứu từ các nhà khoa học mắt của côn trùng được tạo nên từ một loại tế bào có chức năng như hàng nghìn thấu kính hiển vi. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi nhìn con người chúng ta hoặc các sự vật xung quanh, hình ảnh gửi về mắt các loài côn trùng vô cùng lớn và rõ nét. Nhiều loài thì có thêm cả râu như châu chấu, bướm,… râu có chức năng khứu giác như mũi ở các loài khác.

Phần ngực của côn trùng

Bao gồm cánh và 3 cặp chân. Đa số côn trùng tiến hóa theo hướng bay lượn. Thế nên chúng thường sẽ có cánh để di chuyển. Cánh là một bộ phận rất quan trọng đối với các loài côn trùng. Chúng có 2 cặp cánh liên kết với đốt ngực 2 và 3. Có rất nhiều màu sắc, kích thước to nhỏ khác nhau. Cánh giúp chúng có thể di chuyển dễ dàng và xa hơn, tránh được nguy hiểm gây hại.

Đồng thời, cánh còn là đặc điểm nhận dạng các loài côn trùng với nhau. Giúp con người phân biệt được đâu là bọ dừa, đâu là bọ cánh cứng,… Chân của chúng giúp cho chúng di chuyển trên các địa hình khác nhau. Có thể nhảy, tạo ma sát đi trên tường, hoặc giữ đồ vật khi vận chuyển.

Cơ quan tiêu hóa và khả năng sinh sản

Côn trùng có cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh gồm một ống liên tục từ miệng đến hậu môn. Phần bụng được cấu tạo bởi các cơ quan nội tạng. Trong đó có cơ quan bài tiết và sinh sản. Một đặc trưng mà chúng có được là khả năng dự trữ nước trong cơ thể. Điều đó giúp chúng có khả năng sinh tồn trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Bên cạnh đó, côn trùng còn có sự thích nghi với mọi môi trường sống một cách mạnh mẽ. Điều này góp phần duy trì sự đa dạng cho lớp động vật này.

Hơn nữa, đây là loài có khả năng sinh sản với tốc độ nhanh chóng mặt. Chúng đẻ ra trứng, trải qua nhiều lần lột xác nở ra côn trùng. Một vòng sinh sản của chúng diễn ra ngắn và liên tục. Số lượng trứng mỗi lần sinh đẻ là rất lớn. Trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng lột xác trở thành nhộng. Nhộng sẽ phát triển thành côn trùng trưởng thành là một vòng đời cơ bản của côn trùng.

Lợi ích của côn trùng

Côn trùng là loài đông đảo nhất trên thế giới góp phần vào sự đa dạng sinh thái. Là nguồn cung cấp thức ăn vô cùng phong phú cho các loài động vật khác. Các loài như Ong, Bướm góp phần vào việc thụ phấn tự nhiên làm tăng năng suất cây trồng giúp ích mùa màng. Ong cũng góp phần vào nguồn tài nguyên dồi dào cho sức khỏe con người là sáp và mật.

Tác hại của côn trùng

Như đã nói phần trên chỉ có khoảng 0,1% các loài côn trùng mang đến lợi ích cho con người. Phần lớn côn trùng chỉ đem lại sự phiền toái không hề nhỏ cho đời sống con người. Nhiều loài không chỉ gây phiền toái mà còn mang theo dịch bệnh nguy hiểm. 

– Gián gây ra mùi hôi vô cùng khó chịu và làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình Bạn.  Loài gián Đức còn khiến chúng ta phải lo ngại bởi sự bùng phát và kháng thuốc mạnh mẽ. Chúng còn mang theo các loại vi khuẩn gây bệnh phổi hay tiêu chảy,…

– Côn trùng còn phá hoại mùa màng, gây thất thoát lương thực cho nhiều quốc gia. Những loài như rệp, rầy,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến các loại cây lương thực.

– Muỗi gây ra những vết đốt khó chịu, là nguyên nhân của các đại dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản,…

– Ruồi sinh sống các khu vực như gần ống cống, hố rác, thức ăn, nước uống… bản thân cơ thế chúng mang nhiều vi khuẩn mầm bệnh nguy hiểm, khi chúng xâm nhập vào thức ăn, thực phẩm, đồ uống con người sẽ truyền qua nước bọt những bệnh tật rất nguy hiểm đến con người

– Mối mọt là một trong những côn trùng khiến chúng ta phải đau đầu, chúng phá hoại kết cấu gỗ đồ đạc gia đình Bạn, biến các tủ, bàn ghế, kệ thậm trí cửa thành đống mùn vô dụng

Cần có các giải pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả       

Do Việt Nam là nước nằm khu vực Đông Nam Á, nền kinh tế đang phát triển nhanh, mật độ dân số đông tập trung ở các thành phố lớn phát triển như TP. HCM, Hà Nội, Nha Trang, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ… Kết hợp với hệ thống sông ngòi dày đặt, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên rất thuận lợi để các loài côn trùng phát triển và gây hại lớn.

Các loài côn trùng gây hại chủ yếu như mối mọt, ruồi, muỗi, kiến, gián, rệp, … chúng gây bao nỗi vất vả từ kinh tế đến sức khỏe con người, vì thế mỗi người, gia đình, cơ quan, tổ chức cần hiểu biết những tác hại của côn trùng để có phương pháp xử lý, ngăn ngừa hiệu quả tác hại của chúng.

Miền Trung Pest với 10 năm kiểm soát côn trùng và dịch hại, rất am hiểu về tất cả các loại côn trùng gây hại trên do đó có nhiều kinh nghiệm để kiểm soát côn trùng hiệu quả cho nhiều khách hàng từ nhà dân, khách sạn nhà hàng, resort, kho hàng cho đến công sở, nhà máy…

Hãy liên hệ với Miền Trung Pest 0903 27 27 87 – 07B Hồng Bàng, Nha Trang khi bạn có nhu cầu kiểm soát côn trùng. 

0903 27 27 87
(KS Chương)