Dịch vụ xử lý kiến 3 khoang

Tìm hiểu về kiến 3 khoang

Hình dạng

Kiến 3 khoang có thân hình thon như hạt thóc, dài khoảng 0,7 – 1cm, ngang 2 – 5mm, có 3 đôi chân, bụng có đốt, thon nhọn về phía đuôi. Đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng, tuy nhiên chúng hiếm khi bay và bò rất nhanh.

Đầu và bụng kiến 3 khoang dưới màu đen, trong khi ngực và bụng trên lại có màu đỏ, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng. Đầu kiến ba khoang nhỏ, có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước…

Bản chất kiến ba khoang là con vật hiền lành, chúng không cắn hoặc đốt chích người. Kiến ba khoang rất có ích cho nhà nông, chúng là thiên địch của các loài sâu rầy phá hoại mùa màng.

Lâu nay khi bị tổn thương do độc tố của kiến 3 khoang, chúng ta cứ nghỉ bị chúng cắn đốt. Thực ra, loài vật này không đốt người vì phần phụ miệng kiểu nghiền và đuôi không có bộ phận chích hút, mà trong cơ thể chúng có độc tố mạnh, khi dùng tay đập, giết kiến nọc độc này dính vào da gây tổn thương.

                                                              Vòng đời kiến 3 khoang 

Vòng đời

Kiến ba khoang đẻ trứng vào khoảng tháng bốn và giữa tháng 5 hàng năm. Con mẹ sinh khoảng 20-100 mỗi lần, sau khi sinh chúng đặt trứng xuông mặt đất thành từng cụm.

Trứng: Sau khi sinh ra, trứng mất khoảng 03 – 19 ngày để nở thành ấu trùng. Thời gian nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào nhiệt độ và môi trường xung quanh.

Ấu trùng (hình C,D): Chia thành 2 thời kỳ, thời kỳ đầu khoảng 4-22 ngày, thời kỳ tiếp theo khoảng 7-36 ngày. Ấu trùng ăn rệp vừng và côn trùng thân mềm khác để nuôi sống cơ thể.

Nhộng (hình B): ở giai đoạn này, chúng mất khoảng 3-12 ngày.

Trưởng thành (hình A): Để trưởng thành, kiến 3 khoang phải mất tổng cộng 22-50 ngày, tùy thuộc vào điện kiện nguồn nước, thức ăn và nhiệt độ môi trường.

Nơi trú ẩn

Mùa mưa cũng chính là mùa sinh sản mạnh của kiến ba khoang.

Chúng thường sống ở ven ruộng, trong đống rơm rạ ngoài đồng, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng dở dang. Chúng thường ẩn náu và sinh sản trong các đống thực vật mục nát có nhiều chất mùn như rơm rạ, cỏ mục, cành cây.

Mặc dù là con vật hiền lành, tuy nhiên do cơ chế phòng thủ sinh học để chống lại các kẻ thù khác mà bên trong cơ thể kiến có chứa chất độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Chất Pederin không được kiến chủ động tiết ra mà nó chỉ tồn tại trong cơ thể kiến. Khi cơ thể bị nghiền nát, chất này mới được giải phóng ra môi trường. Khi chất Pederin dính vào vùng da con người, nhất là vùng da non, vùng da nhạy cảm (da vùng mặt, cổ, cánh tay, bắp chân,…) thì các vùng da chỗ này sẽ bị phồng rộp, bỏng, đau rát.

Vì sao các ngôi nhà cao tầng, chung cư ở trên cao vẫn có kiến 3 khoang xuất hiện?

Kiến ba khoang thường bị thu hút bởi ánh đèn sáng bay vào nhà, hoặc sẽ nhờ sức gió có thể dẩy chúng bay được lên cao và đột nhập vào các phòng ở trên tầng cao nhà. Sau khi bay được vào phòng ở của các nhà cao tầng, chúng sẽ rụng cánh và trú đậu luôn tại đó.

Dấu hiện nhận biết tổn thương do kiến 3 khoang

Khi dính phải độc tố trong kiến 3 khoang, da của chúng ta thường có các biểu hiện như: phồng rộp thành vệt dài, đám nhỏ, mụn nhỏ li ti, có bọng nước, khi vỡ có thể gây loét, mưng mủ, cảm giác đau rát như bị bỏng, bệnh nhân có thể bị sốt, nổi hạch ở vùng lân cận…Chính vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn với bệnh zona thần kinh và tự ý mua thuốc điều trị khiến tổn thương nghiêm trọng hơn.

Để phân biệt tổn thương do kiến 3 khoang gây ra với bệnh zona, với zona thì mụn nước mọc thành chùm, khu trú; còn viêm da tiếp xúc do kiến 3 khoang thường bệnh nhân thấy nóng rát trước sau đó thì xuất hiện rát đỏ, tổn thương đi theo thành từng vệt. Khi bệnh nhân gãi chà xát thì lan sang các vị trí khác, chủ yếu là cảm giác nóng rát hơn là cảm giác đau nhức của zona.

Các biện pháp hạn chế kiến 3 khoang vào nhà

Sử dụng lưới cho cửa sổ và cửa ra vào, hạn chế mở cửa nhiều, nên buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến 3 khoang

Nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, do kiến 3 khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang nên chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn.

Khi kiến 3 khoang xuất hiện nhiều trong khu vực hoặc nhà bạn nên ngủ trong màn.

Cần vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho kiến 3 khoang.

Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng. Khi kiến rơi hoặc bò lên da không nên dùng tay giết mà nên thổi cho kiến bay đi tránh để dịch tiết của nó dính vào da.

Khi đi làm việc trên đồng ruộng, vườn cây nhất là mùa mưa bão cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như quần áo dài tay, dội mũ/ nón, khẩu trang, đi ủng.

Khi kiến 3 khoang xuất hiện nhiều trong khu vực có thể gọi đơn vị kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp đến xử lý bằng các phương pháp vật lý, dùng hóa chất thì mới tiêu diệt chúng hiệu quả.

                                               Các vết thương khi bị dính độc tố kiến 3 khoang

Xử lý khi dính độc tố kiến 3 khoang

Khi dính phải độc tố trong kiến 3 khoang, bạn cần nhanh chóng tiến hành xử lý vết thương để tránh da bị tổn thương nặng. Cụ thể, dùng cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ rửa sạch vùng da bị thương tổn để giúp giảm khó chịu do tổn thương trên da.

Sau đó đến ngay bác sĩ da liễu để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng không đáng có.

Lưu ý tuyệt đối không sử dụng tự ý mua thuốc điều trị theo hướng zona hoặc giời leo, tự ý bôi các thuốc màu, lá cây hoặc sử dụng các biện pháp dân gian khác làm cho vết thương bị loét, lan rộng thậm chí nhiễm trùng.

Tại Nha Trang- Khánh Hòa, Công ty TNHH Diệt Mối – Khử Trùng Miền Trung (Miền Trung Pest) là đơn vị chuyên xử lý kiến 3 khoang hiệu quả cao với chi phí hợp lý.

Các bạn có thể đến Miền Trung Pest số 07B Hồng Bàng- Nha Trang hoặc gọi số Hotline 0903 27 27 87 gặp kỹ sư Chương để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể để chọn cho mình dịch vụ kiểm soát kiến 3 khoang phù hợp.

5/5 (1 Review)
0903 27 27 87
(KS Chương)